Login | Sign up Join US on FB Bookmark and Share


 บันทึกการเดินทางร่วมกับ โคโรลล่า อัลติส ใหม่
 เมื่อ: 10/18/2010 1:55:56 AM ปรับปรุงล่าสุด: 10/18/2010 1:55:56 AM

Rate:
         Ratings 0
Average: 0
Views: 20290

หน้า 1 2 3 จากทั้งหมด All(3)


เมื่อวันที่ 27-28 กันยายนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสทดลองขับเจ้า โคโรลล่า อัลติส ใหม่ หลังจากที่ได้ลองมาแล้วครั้งหนึ่งในสนาม Thai Bridgestone Proving Ground ซึ่งเป็นสนามใหม่ที่ อ.วังน้อย ไปแล้วนั้น(http://www.caronline.net/ArticleDetail.aspx?ArticleID=586) คราวที่แล้วเป็นการขับแบบสั้นๆภายในสนามเพียงอย่างเดียว แต่ก็ได้รับรู้ถึงสมรรถนะในด้านต่างๆมาพอสมควร คราวนี้เป็นการขับแบบยาวๆในส้นทางตั้งแต่ โรงงานโตโยต้าสำโรง – ปราณบุรี รวมระยะทางกว่า 460 กม.

จริงๆผมก็ไม่อยากเรียกหรอกนะครับว่าเป็นการทดสอบ หรือทดลองขับ เพราะไม่ได้ทดสอบหรือทดลองอะไรกับ โคโรลล่า อัลติส ใหม่ในครั้งนี้เท่าไหร่นัก คราวนี้ผมเลยขอเรียกว่าเป็น ”บันทึกการเดินทางร่วมกับ โคโรลล่า อัลติส ใหม่” ก็แล้วกันนะครับ

เริ่มต้นบันทึกการเดินทางครั้งนี้กันเลยดีกว่าครับ9:00น.คือเวลาลงทะเบียนในครั้งนี้ครับ ส่วนสถานที่ในการลงทะเบียนในครั้งนี้ไกลจากบ้านผมพอสมควรครับ นั้นคือ โรงงานโตโยต้าสำโรง ไกลอยู่ครับ แต่ก็ไปสะดวกครับ เพราะผมใช้ทางพิเศษ สายบางพลี – สุขสวัสดิ์ เรียกได้ว่าถึงเกือบหน้าโรงงานเลยทีเดียว

หลังจากที่ได้ลงทะเบียนกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องนั่งฟังบรรยายสรุปเส้นทาง และจุดพักต่างๆ จากทีมPRของโตโยต้ากันเสียก่อน โดยมี คุณบุญชวน วิภูษณวนิช ผู้อำนวยการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ เป็นผู้กล่าวต้อนรับ10:00น. ได้เวลาออกเดินทางแล้วครับ โดยรถที่ใช้นั้น เป็นโคโรลล่า อัลติส ใหม่เครื่องยนต์ 1,800 ซีซีครับ ออกเดินทางกันด้วยสมาชิกในรถถึง 3 คน โดยที่ผมเป็นคนขับในมือแรก

กิจกรรมในครั้งนี้ของโตโยต้า มุ่งหวังว่าจะให้ท่านสื่อมวลชนทั้งหลาย ได้ขับแบบว่าหาอัตราการกินน้ำมันกันเสียหน่อย ก็น่าจะขับแบบชิวๆ รักษาความเร็วคงที่ให้มากที่สุด แต่ที่ไหนได้ ต่างคนต่างไป ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น สนแต่ว่าถึงที่หมายที่เดียวกันก็พอเราสองสามคนภายในรถ ก็เลยตกลงกันว่า ไม่ต้องไปสนใจคันอื่น เราขับของเราอย่างนี้นี่แหละ เพราะก็อยากรู้เหมือนกันว่าเจ้าโคโรลล่า อัลติส ใหม่ที่มีทั้งระบบ DOHC Dual VVT-I หรือระบบวาล์วแบบแปรผัน ทั้งไอดี และไอเสีย รวมถึงระบบ ACIS (Acoustic Control Induction System)หรือระบบที่จะปรับเปลี่ยนความยาวท่อไอดีให้เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องยนต์เนี้ย จะบริโภคน้ำมันเข้าไปขนาดไหน ว่าแล้วมือขับมือแรกอย่างผมก็เกร็งเท้าไปซิครับ รักษาความเร็วให้คงที่ที่ประมาณ 110กม./ชม.ให้ได้มากที่สุด ที่ว่าเกร็งนี่ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ คันเร่งของเจ้าคันนี้นิ่มจริงๆครับ เผลอว่าตามสบายไปเมื่อไหร่ ความเร็วขึ้นมาทุกที่ หรือว่าผมเท้าหนักไปก็ไม่รู้ ฮ่าฮ่าฮ่าส่วนการออกตัวแต่ละครั้ง ก็พยายามปล่อยให้มันเป็นเป็นไปตามสเต็ปของเกียร์ Super CVT-I 7 สปีดครับ ถึงแม้ว่ารอบของเครื่องยนต์จะขึ้นไปรอความเร็วอยู่บ้างตามนิสัยของเกียร์แบบCVT แต่ก็ไม่มากมายจนน่าเกลียด พอความเร็วได้ที่ ที่ประมาณ 110กม./ชม. รอบเครื่องยนต์ก็ตกลงมาอยู่ที่ระดับ 1,800-2,000 ไม่เกินนี้ครับ

12:00น. ได้เวลารับประทานอาหารกลางวันกันสักที หลังจากที่ได้ขับกันมาตั้งแต่ที่โรงงานโตโยต้าที่สำโรง คราวนี้เราแวะรับประทานอาหารกลางวันกันที่ อิมพิเรียล เลควิว โฮเต็ล ตั้งอยู่บนถนนบายพาสไป อ.ปราณบุรี นั่นแหละครับเป็นโฮเต็ลพร้อมสนามกอล์ฟขนาด 18 หลุมมาตรฐานครับ วันที่เราเดินทางไปกัน ค่อนข้างเงียบเหงาครับ หรืออาจจะเป็นเพราะเป็นวันธรรมดาก็เป็นได้ ส่วนอาหารที่รับประทานกันนั้น ก็เป็นอาหารไทยๆนี่แหละครับ แต่หน้าตาสวยน่ารับประทานดีครับ กะว่าจะถ่ายรูปมาให้ชมกัน แต่เนื่องด้วยไปถึงช้ากว่าคันอื่นๆ ก็เลยอดไปครับ ส่วนเรื่องรสชาติก็ธรรมดา พอกินกันได้ แต่ไม่ถึงกับอร่อยมากนักครับ
หน้า 1 2 3 จากทั้งหมด All(3)

แสดงความคิดเห็น
 
 
หน้าหลัก | คอลัมน์ประจำ | แนะนำอู่ | ปัญหารถยนต์ | คาร์ออนไลน์ | รายงานปัญหาเว็บไซต์
Copyright © 2012 CarOnline.net All rights reserved | Terms and Conditions