อาลีบาบา ลงทุนรถไฟฟ้า

สำนักข่าว บลูมเบิร์ก รายงานข่าวว่า ยักษ์ใหญ่วงการโทรคมนาคมของจีน อาลีบาบา กรุ๊พ Alibaba Grou และยักษ์ทางด้านเทคโนโลยี ฟ็อกซ์คอน เทคโนโลยี Foxconn Technology ร่วมกันลงทุนก่อตั้งผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เซี่ยวผิง มอเตอร์ Xiaopeng Motors ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้น 350 ล้านเหรียญ ราว 10,500 ล้านบาท

เซี่ยวผิง มอเตอร์ นับเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ ที่อาจหาญเลียนแบบรถยนต์ไฟฟ้า เทสล่า ชื่อดังของอเมริกา ใช้เงินลงทุน 5 พันล้านหยวน ราว 25 พันล้านบาท และมีนักลงทุน ไอดีจี แคปปิตอล IDG Capital, จีจีวี แคปปิตอล GGV Capital และ แมตริค พาร์ทเนอร์ Matric Partners China invested ร่วมอยู่ด้วย

โจอี้ ไซ รองประธานบริหาร อาลีบาบา ยอมรับว่า ได้ลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ด้วยเงินลงทุนเป็นเงิน 800 ล้านเหรียญ ราว 24,000 ล้านบาท หลังจากครั้งแรกร่วมลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ของ เซี่ยวผิง ก่อนหน้านี้

พร้อมทั้งยอมรับว่า “การขนส่งที่ทันสมัย นับเป็นส่วนที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน อาลีบาบา ยินดีที่จะร่วมงานกับ เซี่ยวผิง เพื่อเร่งมือในการพัฒนาในทุกๆ ด้าน ให้สามารถผลิตออกจำหนายได้เร็วที่สุด”

ผู้ผลิตรายใหม่นี้ เตรียมผลิตและจำหน่ายรถยนต์ครอสโอเวอร์รุ่นแรก จี3 G3 ภายในปีนี้

เซี่ยวผิง มอเตอร์ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีผู้เรียกกันว่า เป็นการลอกเลียนมาจากเทสล่า หรือ Tesla clone โดย เฮนรี่ เซีย Henry Xia ผู้ก่อตั้ง ยอมรับว่า เขาชื่นชมในรถยนต์ไฟฟ้า เทสล่า และใช้แหล่งข้อมูลที่เปิดเผยของเทสล่า เพื่อนำมาช่วยในการผลิต โดยใช้ชื่อ เอ็กซ์ผิง Xpeng ซึ่งมีรูปแบบเหมือนกับ เทสล่า โมเดล เอส ในทุกรูปแบบ และสามารถวิ่งได้ระยะทาง 300 กม.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *